SỬ DỤNG TRỰC QUAN HÓA QUANG PHỔ PHẢN XẠ TRONG VÙNG ÁNH SÁNG NHÌN THẤY ĐỂ PHÂN BIỆT CHẤT LỎNG

Nguyễn Hoàng Ngân, Ngô Đức Thành



DOI: 10.15625/vap.2017.000101

Abstract


Vấn đề phân biệt các chất lỏng có cùng màu sắc nhưng khác nhau về đặc tính và không thể sử dụng các giác quan như thị giác, khứu giác và vị giác là một trong những nhu cầu thực tế đang được đặt ra hiện nay. Thông thường, trong trường hợp này phương pháp hóa học được sử dụng để phân tích thành phần và cấu tạo để xác định loại chất. Tuy nhiên, quy trình thực nghiệm phức tạp, chi phí cao, thông tin thu được đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về hóa học để đọc hiểu. Gần đây để xác định, phân biệt và đánh giá chất lượng các loại thực phẩm, các nghiên cứu sử dụng quang phổ phản xạ đều đạt kết quả đáng tin cậy. Vì vậy, trong bài báo này chúng tôi đưa ra phương pháp phân biệt chất lỏng dựa trên trực quan hóa quang phổ phản xạ trong vùng ánh sáng nhìn thấy. Kết quả thực nghiệm trên bộ dữ liệu tự xây dựng gồm 6 loại chất lỏng phổ biến là bia, rượu whisky, nước, giấm, nước rửa chén và sữa chua đã cho thấy sử dụng hình ảnh trực quan hóa của quang phổ phản xạ dễ dàng phân biệt được các chất lỏng.

Keywords


visualization, visible reflectance spectroscopy, liquid identification, fluorescence spectroscopy



Copyright (c) 2019 PROCEEDING of Publishing House for Science and Technology



PROCEEDING

PUBLISHING HOUSE FOR SCIENCE AND TECHNOLOGY

Website: http://vap.ac.vn

Contact: nxb@vap.ac.vn